Các cuộc cạnh tranh gay gắt chiếm "đất vàng" ở Thủ đô Hà Nội

Các cuộc cạnh tranh gay gắt chiếm "đất vàng" ở Thủ đô Hà Nội

Mặc dù những công ty bất động sản (BĐS) tuyên bố ko mặn mà mang đất vàng Hà Nội, song thực tế hàng chục xí nghiệp, nhà máy sau vài năm cổ phần hóa đã dường chỗ cho các Dự án chung cư cao tầng.

những năm trở lại đây, hàng chục xí nghiệp, nhà máy ở Hà Nội sau vài năm cổ phần hóa đã nhường nhịn chỗ cho các Dự án chung cư cao tầng mà những ông chủ mới chính là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực BĐS. một số đơn vị trong cuộc đề đạt, khi đầu nhận Dự án tưởng là ngon ăn, nhưng lúc làm sở hữu thể lại thua lỗ do vấp phải vấn đề giá bồi hoàn cao hoặc bị khống chế số tầng…

ko ít doanh nghiệp kém chất lượng vờ không thắm thiết, tha thiết gì, song trên thực tế họ lại lao vào cuộc khó khăn khốc liệt giành đất vàng.

Dưới đây là những vụ thâu tóm đất vàng đình đám nhất ở Hà Nội:

một. Thâu tóm đất vàng Nguyễn Trãi dưới mác cộng tác buôn bán

thâu tóm đất vàng
SRC không thể bán đứt đoạn khu đất vàng ở Nguyễn Trãi cho Hoành Sơn mà phải
lách luật dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Ảnh: Báo Đấu thầu

Cuối tháng 4 mới đây, chủ toạ HĐQT đơn vị CP Tập đoàn Hoành Sơn Phạm Hoành Sơn, đã gây xôn xao dư luận lúc bỏ ra 435 tỷ đồng để hỗ trợ di dời nhà máy cao su Sao Vàng khỏi đất vàng 231 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân).

Sau chậm tiến độ, doanh nghiệp CP Cao su Sao Vàng cộng Hoành Sơn có mặt trên thị trường doanh nghiệp TNHH Sao Vàng- Hoành Sơn để đầu cơ vững mạnh khu hỗn tạp, gồm TTTM- Dịch vụ- Văn phòng- Căn hộ cao cấp để bán và cho thuê tại chính khu đất này.

Khu đất của SRC tại 231 Nguyễn Trãi có diện tích 6 ha do Nhà nước khiến cho chủ sở hữu. cho nên, SRC không thể bán đứt đoạn cho Hoành Sơn mà phải lách luật dưới hình thức hợp tác buôn bán.

tương tự, không chỉ chi 435 tỷ đồng cho SRC mà Hoành Sơn sẽ còn phải chi một lượng tiền rất lớn lên đến hàng ngàn tỷ đồng để có thể triển khai Dự án trọng điểm thương nghiệp, nhà ở tại đây.

hai. Cư dân lên tiếng thâu tóm đất vàng 93 Láng Hạ

đất vàng Láng Hạ
Vinaconex có phổ thông khu đất vàng ở Láng Hạ. Ảnh: Vietnamnet

Sau nhiều năm công ty BĐS An thịnh không thể khai triển Công trình, tháng 3 cách đây không lâu, khu đất vàng 93 Láng Hạ rộng 5.000m2 đã có chủ mới.

Cuộc đua ganh thâu tóm An phồn thịnh diễn ra quyết liệt khi mang sự tham dự của nhiều ông to như Vinaconex 2, Hà Đô Group, doanh nghiệp CP đầu cơ cơ sở và thị thành Vinaconex (IUC) và doanh nghiệp CP Vimeco (VMC)... Hiện, Vinaconex đã hoàn tất những giấy tờ pháp lý để trở nên cổ đông to và là đơn vị mẹ của BĐS An thịnh.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của VC2 mới qua, ông Nguyễn Trọng Quỳnh, chủ toạ HĐQT VC2, tổng giám đốc Vinaconex cho hay, ông chính là người đạo diễn của thương vụ thâu tóm đất vàng 93 Láng Hạ.

Được biết, Vinaconex đã để cho 3 tổ chức con là VMC, VC2 và Vinaconex IUC đứng ra thương lượng lại có An thịnh. Theo ông Quỳnh, cư dân tại chung cư cũ 93 Láng Hạ đã họp và yêu cầu An hưng thịnh phải thực hiện Dự án này cùng Vinaconex nếu không sẽ vận dụng theo quy định mới về cải tạo chung cư cũ (Nghị quyết 101 với hiệu lực trong khoảng cuối năm 2015) để chọn nhà đầu cơ khác.

dù rằng đối thủ HDG đưa ra giá bán cao hơn, song những cổ đông của An thịnh đã phải thực hành chuyển nhượng mang Vinaconex.

gần đây, cộng mang việc "san bằng" khu tập thể 97 Láng Hạ, khu đất này sẽ mọc lên một tòa nhà hỗn hợp bao gồm chung cư văn phòng 27 tầng nổi (7 tầng văn phòng và 20 tầng chung cư), một tầng kỹ thuật, dịch vụ và 3 tầng hầm. Chủ đầu tư cho hay, sẽ dành 66 căn hộ ở đây để xếp đặt tái định cư, còn lại số căn hộ buôn bán kiếm lời là 124 căn hộ.

3. Bắt nợ để mang trong tay đất vàng 35 Tràng Tiền?

thâu tóm đất vàng Thủ đô
có đồn đoán rằng, căn số khu đất vàng ở Tràng Tiền đã thuộc về tay
Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI. Ảnh: Thời báo vốn đầu tư

Năm 2011, ông Hà Văn Thắm (lúc ngừng thi côngĐây là chủ tịch Ocean Group) khẳng định, sẽ đầu cơ Dự án căn hộ hạng sang tại khu đất 35 Tràng Tiền (Hà Nội)… Nhưng sau khi ông Thắm dính lao lý, Hoàng Phát VISSAI được cho là đã nhảy đầm vào thương vụ thâu tóm doanh nghiệp CP Kem Tràng Tiền.

Tháng 5/2015, trên website của tổ chức TNHH Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI (VISSAI Group) bất thần cập nhật thêm Dự án trọng điểm thương mại – nhà cung cấp số 35 Tràng Tiền (Hà Nội). Cụ thể, Công trình có tổng mức đầu cơ lên tới một.000 tỷ đồng, gồm 6 tầng thương mại, nhà sản xuất và giải trí (2 tầng hầm). tương tự, tổng diện tích Dự án lên tới 2.000 m2 và nằm tại khu đất vàng 35 Tràng Tiền.

mặc dầu thông tin này đã mau chóng bị gỡ bỏ trống lâu sau chậm triển khai, song với ý kiến cho rằng mang thể rất nhiều cổ phần Kem Tràng Tiền do tổ chức CP khách sạn và nhà cung cấp Đại Dương có (78,4%) được mua bằng nguồn tiền vay nợ của Hoàng Phát VISSAI.

Trong cơn nguy kịch của Tập đoàn Đại Dương và đại gia Hà Văn Thắm, Hoàng Phát VISSAI bị đồn đoán là đã tiến hành bắt nợ phần đông số cổ phần Kem Tràng Tiền, "thâu tóm" khu đất vàng này để đầu tư Dự án trọng tâm thương nghiệp - nhà cung cấp tại đây mang mức vốn một.000 tỷ đồng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường GS Đặng Hùng Võ thừa nhận rằng, việc cố tình chen vào các khu đất vàng sau lúc cổ phần hóa tổ chức nhà nước (DNNN) để chuyển sang làm đất ở, kiếm lời là có thật.

GS Đặng Hùng Võ cho biết, có phổ biến phương pháp để mang đất vàng. Họ sẽ phấn đấu tìm thật phổ thông cổ phần trong khoảng những cán bộ, người lao động trong nội bộ DNNN hoặc từ những người trước đây đã tìm được khi cổ phần hóa đơn vị nhà nước phát hành ra.

Để có mảnh đất đấy, họ phải phát triển thành người chiếm hơn 50% cổ phần. Họ sẽ giành được quyền quyết định căn số mảnh đất chậm triển khai theo mục đích riêng của họ.

Vị này cho biết, chỉ cần mang trên 51% cổ phần là họ với quyền quyết định. bên cạnh đó, vấn đề là họ quyết định bằng phương pháp gì? sở hữu lúc người ta cũng phải chạy Dự án, chạy quy hoạch chứ ví như đúng quy hoạch thì ko cần bàn.

Theo GS Đặng Hùng Võ, còn một cách thức nữa là họ khắc phục vấn đề ngay lúc cổ phần hóa doanh nghiệp dưới dạng nhà đầu cơ chiến lược như vậy những gì đã xảy ra sở hữu xưởng phim truyện Hà Nội.

GS nêu quan niệm, bản thân sườn luật pháp của chúng ta về cổ phần hóa DNNN đang mang vấn đề về quyền tiêu dùng đất và chậm tiến độ chính là cơ sở để người ta tham nhũng công khai, chuyển tài sản của nhà nước vào túi của mình.

Ông Nhận định, lỗ hổng pháp lý thứ hai chúng ta đang gặp phải chậm tiến độ là việc định giá DNNN. Chúng ta vẫn định giá các tài sản vô hình như lợi thế khó khăn, các tài sản có tính với trí óc, với thông báo đề cập cả quyền tiêu dùng đất thuê… chứ không liên quan mang chuẩn mực quốc tế về định giá.

Mặt khác, thị thành chưa có quy hoạch cụ thể có những khu đất vàng. đúng ra nhiều nơi nên phát triển thành công viên hoặc khu giải trí công cộng sẽ thấp hơn cho phát triển thị thành.

Ôn kể thêm, chúng ta vẫn chưa làm cho được điều này. TP. Hà Nội vẫn chịu sức ép rất lớn của việc sử dụng sai mục đích những khu đất vàng ở thị thành. Chúng ta cứ nhăm nhăm chịu sức ép của các người có tiền để chuyển những khu đất ngừng thi côngĐây sang thành đất khiến nhà ở để bán.

chậm triển khai chính là lý do hàng chục xí nghiệp, nhà máy sau vài năm cổ phần hóa đã nhịn nhường chỗ cho các Công trình chung cư cao tầng.

GS Đặng Hùng Võ khẳng định, giả dụ không liên quan quy hoạch, các tòa chung cư cao tầng Đó sẽ là hạ tầng phá vỡ lẽ sức chuyên chở không gian, thậm chí là nút thắt thành phố