Cần sáng tỏ “tuổi thọ” nhà chung cư

Cần sáng tỏ “tuổi thọ” nhà chung cư

Vừa mới đây, người viết tới thăm nhà bạn tại 1 khu chung cư ở khu vực Xa La.

Gọi ko được, đẩy cửa bước vào thì thấy ông chủ nhà đang bò ra lau dọn khu vệ sinh. Hóa ra mấy hiện tại, chả biết tắc ở chỗ nào mà nhà ông cao hơn mặt đất đến hơn chục mét nhưng nước thải cứ dềnh lên, mang theo các thứ mùi rất khó ngửi.

Khu chung cư này thì quá "nổi tiếng" có gần như sự cố cháy nổ, chập điện trước ngừng thi côngĐây. Nhưng điều đáng đề cập là những lời kêu ca về chất lượng chung cư của cư dân là rất nhiều tại phổ thông Dự án. Và lúc đối chất về bổn phận thì hầu như chưa sở hữu một chế tài "tiền kiểm" chất lượng, cũng như "hậu kiểm" phận sự nào đủ mạnh để siết lại vấn đề chất lượng chung cư.

chung cư Xa La, khu đô thị Dương Nội, tuổi thọ nhà chung cư, chất lượng nhà chung cư

Nhà tái định cư là 1 trong những dự án nhanh xuống cấp

chẳng hạn, sau cơn mưa lớn cuối tháng 5 vừa qua làm cho hàng loạt tài sản sở hữu giá trị của cư dân Khu thành thị Dương Nội chìm nghỉm và ngược lại, nó làm cho nổi lên gần như vấn đề.

đành rằng mưa lớn, phổ thông nơi ngập, nhưng sau vài ngày dân vẫn phải bắc cầu vào nhà thì quả là chuyện hy hữu. nguyên do chính là do hệ thống thoát nước tại đây bị tê liệt. Rồi từ chuyện lụt lộ thêm ra chuyện quỹ bảo trì chưa được bàn giao làm thang máy hỏng hóc, không được bảo dưỡng định kỳ, một số đồ vật tại khu vui chơi dành cho trẻ thơ không còn sử dụng được, hiện như đống sắt vụn… vân vân và vân vân…

Tổng kết trong khoảng thực tiễn, người ta cho rằng, với ba nguyên do chính khiến cho những chung cư mang vấn đề chỉ sau một thời gian rất ngắn cư dân vào ở. ngừng thi côngĐây là chủ đầu cơ chạy theo tiến độ ép nhà thầu; sau khi bàn giao nhà thường khoán trắng cho công ty dịch vụ; chủ đầu tiết kiệm không gian công cộng để tối đa hóa lợi nhuận.

bên cạnh đó, điều quan yếu nhất là "tuổi thọ" của một công trình liên quan mật thiết tới giá trị của dự án. 1 căn nhà sở hữu độ bền 50 năm khác hẳn 30 năm ở 40% chi phí, thế nhưng, điều đáng nói là ngày nay, ko nhiều chủ đầu cơ sòng phẳng mang khách hàng về điều Đó.

Thực trạng phổ quát chung cư cao tầng tại Hà Nội và TP. HCM sau một đôi năm đưa vào dùng đã mau chóng xập xệ và xuống cấp rất thường xuyên xảy ra, thậm chí trong Đó có cả các chung cư cao cấp, được quảng cáo bằng phổ quát thuật ngữ mỹ miều như "đẳng cấp vượt trội", "căn hộ đẳng cấp", "cuộc sống trong mơ"...

Trên thực tiễn, câu chuyện về "tuổi thọ" về công trình đã được Đánh giá và mổ xẻ phần đông lần khi đông đảo những giao kèo mua bán chung cư, nhắc cả đối mang các chung cư cao cấp cũng ko bao giờ đề cập cụ thể hoặc trực tiếp đến nội dung này. Đại biểu Quốc hội khóa XIII Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM) trong cuộc bàn luận trước Quốc hội bàn về Dự thảo Luật Nhà ở cách đây hai năm cũng đã từng nhấn mạnh, cần quy định rõ về điều này, thậm chí cần yếu phải nêu thời kì cụ thể về tuổi thọ công trình, nếu như ko sẽ phát sinh những hậu quả khó lường trong tương lai.

bên cạnh đó, sau chậm triển khai, Luật Nhà ở sửa đổi ban hành chính thức chỉ quy định rằng thời hạn tiêu dùng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp dự án vun đắp và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan điều hành nhà ở cấp thức giấc nơi với nhà chung cư theo quy định.

Quy định này nhìn chung cũng ko khác đa dạng so có quy định xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư từ trước Đó. từ việc xác định cấp dự án chung cư của các cơ quan quản lý, tòa nhà sẽ xác định niên hạn dùng khác nhau.

Thế nhưng, sau hơn 8 năm khai triển, hầu như chưa dự án nào được kiểm định chất lượng, khiến cho các chung cư cao tầng hầu như thường xác định được niên hạn dùng. Điều này kéo theo hệ quả là phổ quát chung cư gắn mác "cao cấp", đã mau chóng trở thành "thấp cấp" dù trên lý thuyết, phải mất vài chục năm mới xảy ra điều chậm triển khai.

thực tế, phạm vi pháp lý về giám sát chất lượng xây dựng đã được quy định rất rõ trong những văn bản pháp lý, thế nhưng vấn đề là ở khâu thực thi và chế tài. Điều dễ thấy nhất là công việc đánh giá tư pháp ít được dùng để xác định nghĩa vụ, khâu bảo hành bị coi nhẹ, khắc phục hậu quả thường chậm trễ. các chế tài hiện nay liên quan đến công việc giám sát các dự án vun đắp hiện giờ tối đa mới chỉ là mức phạt khoảng vài chục triệu đồng.

Rõ ràng, bên cạnh việc cần với chế tài nghiêm khắc hơn nhằm khắc phục trạng thái yếu kém về chất lượng đầu cơ xây dựng chung cư, khuyến cáo cần bổ sung điều kiện về tuổi thọ dự án trong hợp đồng sắm bán rất cần được những cơ quan can hệ trang nghiêm nhìn nhận!