Mua căn hộ được cam kết l��i nhuận: hiệp đồng phải chặt

Mua căn hộ được cam kết l��i nhuận: hiệp đồng phải chặt

Người mua nhà sau lúc có các căn hộ, biệt thự tiền tỷ vẫn với thể gặt hái đến 10% lợi nhuận khi hiệp tác với chủ đầu tư cho thuê lại chính các sản phẩm này. mô phỏng này đang rất rộng rãi trên thị phần bất động sản hiện giờ, đặc trưng là tầng lớp du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp.

Song bản chất, chiêu kinh doanh quyến rũ này với thực sự mang đến lợi nhuận khủng cho nhà đầu cơ hay chỉ là miếng mồi nhử để chủ đầu cơ bán được hàng?

Chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo VietNamNet bàn luận có GS Đặng Hùng Võ về vấn đề này.

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa GS, những chủ đầu tư bất động sản nổi danh hiện nay đều đang đua nhau rao bán sản phẩm sở hữu chiêu thức, đưa ra cam kết siêu lợi nhuận lúc nhà đầu tư hiệp tác khai thác cho thuê lại chính căn biệt thư, căn hộ mình đã sắm. Lợi nhuận được chủ đầu tư đưa ra lên đến 7-10%/năm. Ông giám định ra sao về thực chất của mô hình đầu cơ buôn bán như vậy? Liệu người dùng nhà có đích thực sẽ hưởng lợi nhuận như vậy?

GS Đặng Hùng Võ: sự thực đây là 1 cách, cách thức kinh doanh đã tương đối nhiều, tỉ dụ như ở Thái Lan, hình thức kinh doanh hồ hết. cách đây không lâu, tại Việt Nam, sau thời gian thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, với thể nhắc phần đông đã khủng hoảng thì khi thị phần phục hồi, sở hữu một phương thức mà tôi cho rằng, là 1 sáng kiến cần được giám định rất cao của những nhà đầu tư to như VinGroup, Sun Group, FLC Group...

Nhà đầu tư đưa ra phương thức ko cần phải bỏ ra đầy đủ tài chính Dự án bất động sản mà chỉ cần bán những suất bất động sản, khi mang quý khách thì tức thì, chủ đầu tư sẽ giảm bớt nguồn vốn phải chuẩn bị rất lớn. lúc chậm triển khai, Dự án xây bằng tiền đầu tư của phường hội, của các nhà đầu cơ nhỏ lẻ, nhà đầu cơ thứ cấp. các nhà đầu cơ lớn chỉ làm cho mỗi việc là tạo được ra các sản phẩm bất động sản bề thế, sang, đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Ở đây, chủ đầu cơ cũng không ép buộc người mua phải đưa lại các suất bất động sản chậm triển khai để họ khai thác buôn bán. Nhưng hầu hết Dự án đang buôn bán tương tự. bây giờ, nếu như đưa lại cho họ khai thác, tuỳ Công trình, với Công trình cam kết cao nhất là lợi nhuận 10%/năm, người thấp nhất hứa lợi nhuận 7%/năm.

GS Đặng Hùng Võ, bán nhà cam kết lợi nhuận, bán nhà rồicho thuê, đầu tư bất động sản du lịch
Ảnh: CafeF

Tôi cho rằng, đây là phương pháp khai thác sáng tạo. Chúng ta biết rằng, đây là lợi nhuận đầu cơ hơi lớn. giả dụ mua căn hộ ở trong Hà Nội và cho thuê lại, lợi nhuận chỉ đạt 3%/năm, ko đa dạng hơn. Chỉ có điều, liệu các chủ đầu tư Dự án to sở hữu cam kết thừa hưởng nhuận ngừng thi côngĐây hay không?

Nhà báo Phạm Huyền:Vậy theo ông, hạ tầng đâu để những chủ đầu tư rao một mức cam kết lợi nhuận cao tương tự, thậm chí, cam kết hoàn vốn trong vòng 10 năm?

GS Đặng Hùng Võ: phổ quát người cũng nhắc rằng, liệu có tin được chủ đầu cơ hay không? Tôi thấy rằng, các chủ đầu cơ lớn, các nhà đầu tư to rất nhiều năm kinh nghiệm hiện sở hữu bất kỳ tai tiếng về chuyện thất ước. Tôi vẫn tin các nhà đầu tư lớn này hẹn là họ làm cho được.

tại sao tôi tin như vậy? Là vì, một nhà đầu cơ to như tôi đã nhắc, là nhà đầu cơ chuyên nghiệp, có tiềm năng kinh tế, mang tiềm năng nguồn vốn, có kinh nghiệp phát triển bất động sản và quan trọng hơn, họ sở hữu tiềm năng khách nước ngoài.

Thậm chí, họ kết liên mang phổ quát chủ đầu tư bất động sản du hý nước ngoài, chủ động được kế hoạch hoá khách tới, chủ động được thu nhập họ với thể nhận được và như vậy, họ cũng chủ động thừa hưởng nhuận cam kết giải đáp cho các khách hàng nhà của họ.

Tôi tin đây là phân khúc hứa cao trên thị phần bất động sản. ví như chúng ta vận hành được chuyện du hý rẻ, cùng sở hữu các chính sách khuyến mãi của Nhà nước cho du hý, gắn sở hữu Đó là bất động sản du hý nghỉ dưỡng theo phương thức này, tôi cho rằng, sẽ đảm bảo được nhu cầu cho du hý, từ Đó, đảm bảo cho lời hẹn 8%, 9%, 10%/năm lợi nhuận của phổ quát chủ đầu tư Dự án cho các người dùng bất động sản.

Nhà báo Phạm Huyền:phổ biến quan niệm cho rằng, các chủ đầu cơ "bẫy" quý khách, nâng cao giá biệt thự lên cả chục tỷ đồng, chiếm lợi nhuận cao ngay trong khoảng đầu rồi sử dụng chính tiền ngừng thi côngĐây để "bớt" lại cho các nhà đầu cơ mà thôi, chẳng hề là lợi nhuận thật. Ông có quan niệm gì về điều này?

GS Đặng Hùng Võ: Ở đây, điều quan trọng nhất mà tôi khuyên các người tham gia những Công trình này là hãy cẩn trọng trong việc ký kết giao kèo. Chúng ta phải thấy rằng, chúng ta mang quyền băn khoăn nhưng dòng băn khoăn chậm tiến độ nên rót vào chuyện chữ nghĩa, điều kiện, điều khoản trong hợp đồng thế nào? ví như để chặt chẽ, chúng ta thuê trạng sư nào chậm triển khai giỏi về hiệp đồng dân sự. Đó là việc phải làm lúc đầu cơ bất động sản.

Còn nếu ngày nay, cứ ngồi nghĩ vẩn vơ rằng, sở hữu tin được ông này hay không, tin ông kia hay ko thì tôi nghĩ rằng, với vẩn vơ 1 năm nữa thì vẫn thế. lúc hợp đồng sở hở thì bấy giờ, đừng mang trách ai mà hãy tự trách chính mình.

Chúng ta đừng băn khoăn nữa, chúng ta hành động, bằng chính tư duy của chúng ta, bằng trí khôn, bằng cam kết có người này người kia phải thật chặt chẽ.

Nhà báo Phạm Huyền:vì sao các chủ đầu tư không giảm hẳn chi phí căn hộ, biệt thự để đẩy mạnh bán hàng, thay vì lại đưa ra 1 kiểu kích cầu "lòng vòng" như vậy?

GS Đặng Hùng Võ: ko, tôi cho rằng không phải là quanh quéo. Chúng ta mang thể nhìn trị giá hiện giờ, cộng tiền đất, tiền xây... và thấy nghe đâu giá cao quá. Nhưng tôi cho rằng, phương pháp tính Đó không đúng.

một căn nhà ở Phú Quốc, đẹp như vậy giữa một bãi không, thì giá trị khác sở hữu 1 căn nhà kết hợp mang đa dạng nhà khác trong 1 quần thể du lịch. Chúng ta phải tính trị giá cái nhà Đó trên khung cảnh tổng thể của khu vực chứ đừng nhìn mẫu nhà Đó đơn lẻ trong hàng rào của mình.

Ở đây, trị giá của một cái nhà đơn lẻ có lúc chỉ 5 đồng nhưng lúc đứng trong 1 quần thể hạ tầng hầu hết, từ vui chơi tiêu khiển với, ca nhạc mang, bệnh viện sở hữu, môi trường có..., phần nhiều cả thì giá trị của nó sẽ gâp 3 lần anh xây một mình cái nhà.

Tôi cho là, lúc này, tính giá trị nhà phải đổi thay bí quyết nhìn. Chủ đầu cơ đã bàn phần bất động sản này, phần bất động sản kia cho mọi người nhưng phần cơ sở chung là họ làm kia mà.

chẳng lẽ, họ làm cơ sở chung, đem tiền của họ ra dùng cho quần chúng mà ko sở hữu lợi nhuận nào cả. Chúng ta phải tư duy giá trị theo kiểu mới thì thấy, giá chậm tiến độ là phải.

Tôi đã nhìn rồi, tôi thấy giá chậm triển khai là phải, ví như tính khái quát bài toán đầu tư ở đây.

Nhà báo Phạm Huyền:Theo GS mặt bằng giá căn hộ ở đây là hợp lý?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho là rất hợp lý. Bởi vì trị giá mang đến kể cả văn hoá, môi trường, tính nhân văn chưa phổ quát lắm. mẫu gọi là vô giá đoi lúc xuất hiện trong những Dự án mang giá.