Nan giải sang nhượng một phần Dự án bất động sản

Nan giải sang nhượng một phần Dự án bất động sản

Dù đã sở hữu quy định cho phép chủ đầu tư Dự án bất động sản (BĐS) được phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần Công trình. ngoài ra, theo phổ thông đơn vị, việc chuyển nhượng 1 phần Dự án vẫn còn phổ thông gặp trắc trở.

Trước khi Luật kinh doanh (BĐS 2014 với hiệu lực, Nhà nước mới chỉ cho phép chuyển nhượng đa số Công trình BĐS. Nhưng từ 1/7/2015, đã cho phép tổ chức được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần Dự án BĐS cho chủ đầu cơ khác tiếp diễn đầu cơ buôn bán. bên cạnh đó, phổ biến tổ chức BĐS cho biết, việc chuyển nhượng Công trình, đặc trưng là chuyển nhượng 1 phần Dự án vẫn là một vấn đề nan giải.

chuyển nhượng dự án bất động sản, kinh doanh bất động sản, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản

rộng rãi năm trước, công ty L.V.A đã thực hiện đầu tư vun đắp 1 phần Dự án tại huyện Nhà Bè (Tp.HCM). Công trình này đã được UBND huyện Nhà Bè ưng chuẩn, đã có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết vun đắp tỷ lệ 1/500, tổ chức cũng đã hoàn thành việc bồi hoàn, phóng thích mặt bằng, xây dựng xong cơ sở vật chất kỹ thuật tương ứng, đã được UBND Tp.HCM hài lòng đầu tư và đã mang quyết định giao đất thực hiện Dự án

ngoài ra, do chủ đầu cơ Dự án đang gặp trắc trở về tài chính, chưa hoàn thành rất nhiều trách nhiệm tài chính đối với Nhà nước (cụ thể là chưa đóng thuế chuyển mục đích tiêu dùng đất cho dự án). bởi thế, để chủ động và chóng vánh thực hiện giấy má xin cấp và bàn giao giấy chủ quyền nhà cho khách hàng, công ty L.V.A đã sở hữu văn bản gửi lên Sở Tài nguyên - Môi trường TP xin chỉ dẫn về giấy tờ đóng thuế cho một phần Dự án và tách phần Công trình đơn vị này đầu cơ. tuy nhiên, Sở Tài nguyên - Môi trường vẫn chưa đồng ý.

Lãnh đạo 1 đơn vị cho hay, do thị trường BĐS giai đoạn trước gặp khó khăn nên Dự án của công ty ông cũng bị "đắp chiếu" suốt 6 - 7 năm nay. khi thị phần mang tín hiệu khởi sắc trở lại, đơn vị lại không còn đủ năng lực thực hành, nợ nần chồng chất. bởi thế, doanh nghiệp muốn chuyển nhượng bớt một phần (đất sạch, đã thực hành nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước) của Công trình cho đối tác khác tiếp diễn khai triển. ngoài ra, việc này vẫn không thực hành được vì còn lẳng nhẳng hồ sơ chần chờ án vẫn chưa đền bù xong và còn nợ tiền tiêu dùng đất.

không riêng gì những Dự án chưa triển khai hoặc còn dang dở, qua Nhận định của phóng viên, phổ thông công ty BĐS hiện cũng đang sở hữu nguyện vọng được "chẻ nhỏ dự án" dù đã bán hết sản phẩm cho người dùng. Tại quận 9, mang không ít chủ đầu tư trước đây xin thực hành Dự án đất nền sở hữu quy mô lên tới hàng chục ha. Sau khi sở hữu quyết định giao đất, có quyết định phê chuẩn quy hoạch tỷ lệ 1/500, chủ đầu tư đã "xẻ" ra từng khu nhỏ hơn và giao cho các công ty khác đầu tư cơ sở vật chất, bán sản phẩm BĐS ra thị trường. người mua mua đất nền trong khoảng những công ty đầu cơ thứ cấp này phần lớn đều rơi vào cảnh mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ và sổ hồng. sở hữu Dự án người dân đã xây nhà ở cả chục năm nay nhưng vẫn không người nào có sổ đỏ, duyên cớ chính là do chủ đầu cơ còn nợ tiền tiêu dùng đất. cho nên, những doanh nghiệp đầu tư thứ cấp đều muốn tách thành Công trình riêng biệt để chủ động thực hành nghĩa vụ thuế với Nhà nước và thực hiện trách nhiệm đối mang quý khách.

đàm đạo có phóng viên, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP cho biết, cho tới hiện tại Sở mới chỉ biết với tổ chức L.V.A xin tách 1 phần Dự án. Theo quy định tại Điều 194 Luật Đất đai, Điều 49 Luật buôn bán BĐS, để được chuyển nhượng phần nhiều hoặc một phần Công trình BĐS, Công trình phải đáp ứng điều kiện: Dự án đã được duyệt y, với quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt; Công trình hoặc phần Dự án định chuyển nhượng đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính; trường hợp muốn chuyển nhượng đa số Dự án BĐS thì chủ đầu cơ phải vun đắp xong những công trình cơ sở vật chất tương ứng mang tiến độ dự án; Công trình không có mâu thuẫn, ko bị kê biên đảm bảo thi hành án hoặc để chấp hành hình định hành chính của cơ quan Nhà nước sở hữu thẩm quyền; Công trình không có quyết định thu hồi đất, thu hồi Công trình của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nếu có vi phạm trong công đoạn thực hiện Dự án thì phải chấp hành xong quyết định xử phạt; bên chuyển nhượng phải sở hữu giấy chứng thực đối mang phần nhiều hoặc phần Công trình chuyển nhượng; bên nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh BĐS, có đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp diễn triển khai Dự án theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cũng cho biết, trước lúc được Nhà nước giao đất thực hiện Công trình, chủ đầu tư phải lập Công trình, được bằng lòng, duyệt y theo đúng quy định, nên khi chuyển nhượng 1 phần Công trình, tổ chức nhận chuyển nhượng phải tiếp diễn thực hiện phần Công trình nhận chuyển nhượng theo các nội dung được ưng chuẩn chứ ko được lập thành Công trình độc lập (mất thêm hồ sơ, thời kì, chi phí cho nhà đầu cơ và cơ quan điều hành Nhà nước).

bên cạnh đó, tiền dùng đất đã được xác định cho Dự án theo mục đích, cơ cấu sử dụng… thì chủ đầu cơ phải nộp xong mới được cấp giấy chứng nhận, sau chậm tiến độ mới được phép chuyển nhượng cho tổ chức khác. Ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định, việc tách Dự án là ko mang căn cứ (vì Dự án đã được phê duyệt) và Sở cũng ko ủng hộ việc này vì lý do lúc lập quy hoạch Công trình đã xem xét đến những yếu tố kết nối hạ tầng Dự án với cơ sở vật chất chung của khu vực cũng như các mục tiêu quy hoạch kiến trúc, các hạng mục dự án cơ sở phường hội (trường học, công viên, trạm y tế…).

nếu như tách nhỏ Dự án BĐS, thường những vị trí phải chăng sẽ được đầu tư trước, phần còn lại sẽ ngừng thi côngĐây thực hiện (đầu tư theo dạng da báo), điều này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của bản thân những người nhận chuyển nhượng nhà ở, dự án trong phần Dự án được đầu tư vun đắp trước (vì những dự án cơ sở khác vẫn chưa được đầu tư), cơ sở vật chất hạ tầng Dự án sẽ ko đồng bộ, dẫn đến phá vỡ quy hoạch... không những thế, lúc lập Công trình, chủ đầu cơ cũng đã xác định được năng lực thực hiện, từ chậm tiến độ xác định được quy mô và tiến độ Công trình, cơ quan nhà nước cũng đã giám định, phê duyệt Dự án nên chẳng thể mang chuyện lập Dự án quy mô to, sau chậm triển khai cắt nhỏ ra để chuyển nhượng buôn bán, phần hạ tầng kỹ thuật và cơ sở thị trấn hội lại chậm đầu cơ xây dựng.