Thời kỳ trận đấu môi giới nhà đất ngày càng căng thẳng

Thời kỳ trận đấu môi giới nhà đất ngày càng căng thẳng

Không ít môi giới nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghề BĐS nhắc vui rằng, môi giới ngày nay không những chiến với môi giới mà còn phải đấu với chưng xe ôm, anh bảo kê, chị bán hột vịt lộn, thậm chí ngay cả chị giúp việc - các cò đất mới nổi.

Anh Nam, một người sống tại chung cư huyện 7 cho hay, chị giúp việc nhà anh mang hôm nghe anh nhắc sở hữu ý định bán căn hộ đã ngỏ lời giới thiệu các bạn. Là 1 người dân quê, lại chưa từng hoạt động trong ngành nghề môi giới bất động sản (BĐS), thế nhưng chị lại cam kết giúp anh bán nhà, vì chị cũng vừa giúp bà láng giềng chốt vụ đàm phán thành công.

Quá bất thần trước kỹ năng tiềm tàng của chị giúp việc, anh Nam hỏi rõ mới biết chị có chơi với mấy người môi giới BĐS và là cầu nối giới thiệu môi giới để ăn chia hoa hồng lúc thương lượng thành công. Trường hợp môi giới của chị giúp việc nhà anh Nam chỉ là một trong đông đảo câu chuyện hành nghề của các chị bán hột vịt lộn, bán bún, anh bảo vệ hay bác xe ôm ấp...

Do thu nhập từ tiền hoả hồng cùng sự bùng phát nhu cầu trong kinh doanh nhà đất, những Công trình nhà ở từ cao cấp tới bình dân mọc lên như nấm sau mưa, thị trường nhà xã, nhà lẻ cán mốc 100% đã làm nghề môi giới trong mắt phổ biến người là nghề hái ra tiền, tạo nên tâm lý tội gì mà ko thử. Dù ko được cấp bằng môi giới, song những cò đất này lại hoạt động rất hiệu quả và còn ngầm chia địa bàn. Được biết, hình thức hoạt động của các cò này chỉ là vai trò dẫn mối, cò nào cao cấp hơn thì nhờ với mối quan hệ mang chủ nhà mà mang thể nhận vị trí đứng mũi đàm phán hay thực hành cả thời kỳ công chứng hành chính.

Môi giới nhà đất
Môi giới nhà đất tại thị phần Việt Nam thu hút phổ thông thành phần tham dự

Trên thực tại, giao dịch BĐS không phải đơn giản chút nào, đó là chưa đề cập đến giấy má pháp lý, nói cả khi muốn bán nhà chủ nhà cũng không biết làm sao để kết nối được sở hữu khách hàng. Vì tâm lý muốn thương lượng chóng vánh nên chủ nhà thường không để ý nhiều tới quá trình mua tới các bạn, do vậy phát triển thành dễ dãi. không những thế, cò đất ăn theo này còn còn đó bởi chính sự ko chuyên nghiệp từ những môi giới nhận mình chuyên nghiệp. Vì lợi nhuận mà các môi giới sẵn sàng khiến cho việc có cò đất để có sản phẩm thương lượng BĐS. Việc ngã giá này cũng chẳng với gì cạnh tranh, những môi giới lâu năm thì 50:50, còn các "cò" mới vào nghề có thì 70:30 khi giao dịch thành công, đối có các cò mới như giúp việc, bảo vệ thì nhận phí 500.000 đồng cho mỗi lần dẫn khách đến cho môi giới.

ấy là trường hợp khi ngã giá tiền công, còn nếu như một trong 2 bên "trở mặt" như cò phá bĩnh người mua, người bán; cò giới thiệu phổ quát môi giới cùng lúc dẫn đến trạng thái môi giới mâu thuẫn, cò ấp ủ tiền hoa hồng bỏ trốn, hay với lúc nhà bán xảy ra vấn đề pháp lý thay vì tư vấn cho chủ nhà,... thì phần thiệt rút cục lại thuộc về chủ mua hoặc bán.

Việc kinh doanh có cò gặp toàn bộ rủi ro, không chỉ với chủ tìm, chủ bán mà còn với cả môi giới. Theo san sẻ của anh Phong, một môi giới tại Phú Nhuận, phổ biến cò đất sẵn sàng chơi chiêu hớt tay trên với môi giới. chẳng hạn, trường hợp khi anh nhận bán nhà cho một quý khách, sau khi đầu cơ đăng tin một thời kì thì với các bạn gọi cho anh nói sở hữu nhu cầu sắm nhờ anh dắt đi xem nhà. Sau lúc xem nhà xong, anh Phong hỏi ý kiến về việc sắm bán thì các bạn kể không ưng ý nhưng vài ngày sau anh nhận được tin chủ nhà của mình báo đã có khách mua nhà, và khách hàng do chính khách mà anh từng dẫn đến giới thiệu. Câu chuyện của anh Phong chỉ là 1 trong đông đảo tỉ dụ cò đất hớt tay trên trong thương lượng giao dịch nhà đất.

Ngoài sự chấp thuận dễ dãi thì cũng mang rất nhiều chủ nhà muốn làm cho việc với môi giới chuyên ngiệp nhưng cũng không biết sắm đâu, bởi người nào cũng trong tâm lý bán nhà kiên cố phải chịu thiệt cho môi giới, còn lo sợ bị ép giá, chênh giá, nên khi khiến việc với môi giới đều sẵn tâm lý chẳng hề đàng hoàng.

Quay lại câu chuyện của anh Phong, khi rơi vào trường hợp này các người môi giới như anh chỉ biết ngậm ngùi bỏ hàng hoặc chấp thuận một tẹo hoả hồng coi như làm huề từ người khách kém chất lượng. Nhưng anh Phong cho biết, có thương hiệu đã làm môi giới đa dạng năm nên mình ngày càng khắt khe sở hữu người dùng để tạo cho họ thói quen giỏi. Cụ thể, trước khi nhận lời bán nhà cho quý khách, anh Phong sẽ nhờ quý khách ký một giao kèo bán nhà độc quyền để giảm thiểu rủi ro mất hàng sau khi đã phải tự đổ tiền đầu cơ quảng cáo. Trong giao kèo anh cũng cam kết hỗ trợ khách mọi giấy tờ pháp lý cũng như sắm các bạn đúng giá. Nhờ giao kèo này mà anh Phong giảm thiểu được trường hợp bị giành khách, cướp khách với cò đất và các môi giới khác. Anh Phong cho rằng, đây mới chính là mô phỏng hoạt động nhiều năm kinh nghiệm cần phải áp dụng ở Việt Nam.

bây giờ, mô hình mua bán BĐS độc quyền này đã được áp dụng phần nhiều trên thế giới, song tại Việt Nam do văn hóa cả nể, thân quen mà phổ thông chủ nhà sẵn sàng làm cho việc với cò đất, dẫn tới hiện trạng bát nháo trong thương lượng BĐS. tuy nhiên theo xu thế vững mạnh chung, mô phỏng này cũng đã bắt đầu xuất hiện nay Việt Nam, tiêu biểu như trường hợp ông John Lê, tổng giám đốc Propzy Việt Nam, hiện ông đang nhân rộng phát triển phần mềm Propzy.vn - một hình thức "Uber bất động sản" dành cho môi giới và cho phép kết nối người bán các bạn với các hợp đồng cung ứng độc quyền. Theo ông John Lê, thương lượng BĐS tại Việt Nam với phổ thông bất cập, nhưng lại chính là thời cơ để đơn vị và đưa công nghệ quản trị vào để ổn định. Vì môi giới Việt Nam cần một tổ chức hướng dẫn để giỏi hóa.